Ardbeg là cái tên vừa lạ, vừa quen với phần lớn giới yêu thích Whisky tại Việt Nam. Bởi hầu hết, khi bắt đầu làm quen với những loại whisky vị khói và tìm hiểu, người ta sẽ bắt gặp cái tên này, nhưng việc tìm kiếm và trải nghiệm thì không đơn giản như vậy. Hãy cùng The Gentlemen Club tìm hiểu về thương hiệu đặc biệt này.

Nhà máy chưng cất Ardbeg nằm trên bờ Nam ‘Kildalton’ của vùng Islay, xa hơn một chút so với nhà máy Lagavulin và nhà máy Laphroaig nằm trên con đường ven biển từ Cảng Ellen đến Khu vực cây thập giá Kildalton cổ xưa. Rất nhiều trong số những chai single malt whisky tuyệt hảo đã được xuất xưởng từ ba nhà máy này. Khu vực xung quanh Ardbeg đẹp đến mức sẽ là một sự nuối tiếc cùng cực nếu bạn không kết hợp chuyến thăm nhà máy của mình với một buổi tản bộ dọc bờ biển Islay.

Những loại whisky mạch nha vùng Kildalton này thường mang nét gì đó “organic” hơn bình thường. Điều đó được thể hiện qua những khía cạnh rất nhỏ, như mùi da thuộc, mùi thuốc lá, phô mai mốc hay thậm chí mùi mô hôi, những thứ nếu bạn không nếm thử nhiều lần sẽ rất khó tìm thấy. Cho dù cùng xuất phát từ đảo Islay, những loại whisky có vị khói than bùn khác sẽ tạo ra cảm giác khô và gắt chứ không “ẩm ướt” như vùng Kildalton này.

Ardbeg được chính thức thành lập từ năm 1815, nhưng nhà máy chưng cất Ardbeg dường như đã có những hoạt động thương mại đầu tiên của mình (hợp pháp, tất nhiên) từ 1 tới 2 thập kỷ trước đó. Gia đình MacDougall bắt đầu sản xuất tại nhà máy này vào năm 1815 – và vào năm 1886, gần một phần ba số lượng người sinh sống tại thị trấn này đang làm việc tại nhà máy chưng cất Ardbeg. Ngay cả tại thời điểm đó, sản lượng whisky cũng đã vượt quá con số 300.000 gallon (Mỹ) mỗi năm – không hề thấp đối một nhà máy gia đình với quy mô nhỏ.

Không may thay, thành công này không kéo dài. Năm 1983, nhà máy chưng cất Ardbeg đóng cửa. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng – nhà máy này đã đi vào hoạt động trở lại vào năm 1989, đồng thời giúp những người yêu thích hương vị than than bùn nơi đây được thở phào. Dù vậy, dường như có gì đó đã thay đổi… Thật vậy, khu vực mạch nha hóa, nơi đem lại hương vị than bùn độc đáo của những 1983 trở về trước vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Năm 1990 Ardbeg tham gia Liên hiệp các nhà chưng cất – nhưng rời khỏi tổ chức không lâu sau đó. Ardbeg được mua lại bởi công ty Glenmorangie PLC vào năm 1997. Thương vụ này, và đi kèm với nó là việc phục hồi quá trình sản xuất đã tiêu tốn của người chủ mới những 10 triệu bảng; tuy nhiên, số tiền này dường như đã được chi ra một cách đúng đắn. Với chiến lược tiếp thị thông minh (và tất nhiên với lượng whisky lâu đời hảo hạng đang có sẵn), Ardbeg đã trở lại một cách mạnh mẽ vào cuối thiên niên kỷ thứ 2.

Ardbeg là một ví dụ khá điển hình cho sự phức tạp của việc sở hữu một nhà máy chưng cất whisky tại Scotland. Ardbeg thuộc sở hữu của Glenmorangie Plc. – công ty này đồng thời cũng nhà máy chưng cất Glenmorangie và Glen Moray. Glenmorangie Plc. thì lại được sở hữu bởi Moët Hennessy. Còn Moët Hennessy thì thuộc sở hữu của Tập đoàn Louis Vuitton Moët Hennessy và một phần sở hữu bởi Diageo (chủ sở hữu của hơn 2 tá nhà máy chưng cất, bao gồm cả nhà máy Lagavulin thuộc vùng đất phía Tây). Tại Việt Nam, Ardbeg vẫn hiện diện như một sản phẩm ở phân khúc cao cấp dưới sự phân phối của Hennessy – nên sẽ là dễ hiểu nếu chúng luôn có giá cao hơn những sản phẩm tương tự, đồng thời cũng khó tìm mua hơn.

Nồng độ than bùn trung bình của Ardbeg nằm ở mức 55 PPM, đứng trong top những loại whisky có nồng độ than bùn cao nhất. Tuy nhiên trải nghiệm của chúng lại tỏ ra mượt mà, dễ chịu, không gắt gỏng và khô cháy như phần lớn còn lại. Đây cũng chính là thứ khiến thương hiệu này nổi tiếng đến tận ngày nay.

Nếu như tìm hiểu thêm một chút, bạn sẽ thấy cách phân phối của Ardbeg cũng giống như cách các hãng hàng hiệu nổi tiếng thế giới bán sản phẩm của mình vậy. Không có gì đáng ngạc nhiên, bởi chính Louis Vutton đang trực tiếp sở hữu nhà máy, và cách họ phân phối chính là phương pháp dùng cho các mặt hàng xa xỉ. Chính vì thế, việc sở hữu những chai whisky Ardbeg vào lúc này, cũng có thể bao gồm mục đích thể hiện sự giàu có, thành đạt cũng như sự hiểu biết của mình về thế giới whisky.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here