Scotland là quê hương của whisky, nhưng cũng chính mảnh đất này là nơi của một số lượng khổng lồ các bợm nhậu. Đó là lí do năm 1824, chính phủ Scotland mới yêu cầu hợp pháp hoá hoạt động của các nhà máy chưng cất whisky. Một phần là để bảo vệ những cơ sở uy tín, phần còn lại là để kiềm toả hoạt động của những cơ sở nấu rượu lậu ngoài vòng pháp luật.

Sự kiện đó dẫn đến việc một loạt nhà máy danh tiếng được cấp phép trong khoảng liên tục 3 năm sau đó. Nhưng cũng có một vài trường hợp ngoại lệ của những cơ sở nấu rượu lậu, họ tiếp tục chạy trốn đến những hòn đảo nằm rất trung vùng Speyside, trung tâm của các đảo nấu whisky để tiếp tục công việc bất chính của mình. Arran chính là một địa điểm lý tưởng để thực hiện điều nào vì nó là hòn đảo nằm xa nhất ngoài biển so với vị trí địa lý của Speyside.

Một số thông tin được lan truyền trên các forum ngầm của whisky cho rằng trước đây Arran là một cơ sở nấu rượu lậu. Điều ấy được thể hiện trên chính những số liệu về Arran mà các cao thủ điều tra trong thế giới whisky thu được. Nhà máy này được thành lập rất muộn, từ năm 1995, mãi đến giữa thập kỷ đầu tiên của những năm 2000 thì các chai whisky của Arran mới bắt đầu được công bố số tuổi. Thậm chí, với 2 cột chưng cất, sản lượng hàng năm của Arran có thể đạt tới 750 nghìn lít. Nhưng lượng rượu bán ra mà họ công bố chỉ là 20% trong số ấy.

Vậy thì 80% còn lại sẽ về đâu? Nhiều người sẽ có thể nghĩ rằng số sản lượng ấy đã được tiêu thụ thành rượu lậu. Nhưng cũng còn nhiều nguyên nhân khác.

Có thể nhiều người không biết được rằng phần lớn tất cả các hãng sản xuất whisky đều bán những mẻ rượu không chất lượng của mình cho rất nhiều các nhà máy khác để được sử dụng làm whisky pha (blended whisky). Ngay cả những tên tuổi lớn nhất như Glenfiddich hay Glenlivet cũng không phải ngoại trừ. Thông tin này là một trong những lí do khiến thế giới trỗi lên một phong trào của những nhóm khách hàng chỉ tiêu thụ single malt whisky. Họ coi blended whisky là thứ sản phẩm pha trộn kém chất lượng, giá thành rẻ, dễ uống nhưng hương vị thì lẫn lộn và chẳng có gì đặc biệt.

Những tín đồ về whisky của thế giới thực ra đã review các sản phẩm của Arran từ đầu những năm 2000. Ngay từ thời điểm ấy mà Arran chỉ tung ra thị trường hợp pháp các chai whisky không số thì chất lượng so với giá thành của những chai Arran đã được đánh giá là hợp lý. Từ năm 2003, khi họ cho ra đời chai whisky được đánh số 12 tuổi đầu tiên thì hương vị của Arran so với thời kỳ trước đó bắt đầu có nhiều tiến bộ khởi sắc. Thậm chí, càng về sau Arran càng được các tín đồ về rượu đánh giá cao về sự đặc sắc và độc nhất trong hương vị.

Arran được định vị là một dạng single island malt bởi chính những người sản xuất ra nó. Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất whisky đều được thực hiện gói gọn trên hòn đảo Arran xa xôi hẻo lánh. Thời gian đầu họ phải mất công vận chuyển đại mạch từ đất liền nhưng giờ thì Arran đã có cả những sàn sấy mạch nha của riêng trong cả quy trình khép kín của mình.

Công đoạn làm rượu cho đến những quy trình tinh hoa để làm nên sự khác biệt trong chất rượu của Arran là điều mà đến giờ vẫn chưa được công bố trên website chính thức. Nhưng họ lại đang được biết đến là đơn vị chịu khó trong việc thử nghiệm các loại thùng ngâm ủ khác nhau để khiến công đoạn hoàn thiện whisky của mình có sự khác biệt. Họ sử dụng cả những thùng rượu calvados và rất rất nhiều chủng loại khác nhau mỗi năm. Điều này khác hoàn toàn so với những nhà làm whisky truyền thống, vốn hay sử dụng các thùng bourbon để thành phầm sau cùng sẽ mùi của gỗ sồi và vani thường gặp.

Kết quả sau cùng là những chai Arran mang một hương vị khá thuần chất, nhẹ nhàng nhưng lại trở nên độc đáo trong cả thế giới whisky hiện đại, khi mà các nhà sản xuất đang đua nhau đưa thêm nhiều hương vị phức tạp hơn vào trong loại whisky của mình.

Arran cũng là nhà sản xuất whisky lạc quẻ nhất trong số các thương hiệu whisky nổi tiếng nằm trong top 50 bị thiếu tính ổn định trong chất lượng của các mẻ rượu hàng năm. Có năm ngon, có năm lại dở. Điều này có thể đến từ việc họ có tuổi đời trẻ hơn nhiều so với những tên tuổi lừng lẫy, cũng có thể nằm trong những thử nghiệm thất bại về các loại thùng rượu khác nhau của Arran. Nhưng với gốc gác bị nghi ngờ là nấu rượu lậu thì chất lượng của họ lại có nhiều khởi sắc, có thể cạnh tranh hoàn toàn với những tên tuổi lớn.

Có một chi tiết nhỏ, mà khi đọc bài này các bạn cũng đã bỏ sót. Đó là tại sao nhà máy Arran được thành lập năm 1995 mà năm 2003 họ đã dám tung ra thị trường một chai 12 tuổi? Thông tin này là thứ mà đến giờ mọi người vẫn đang đặt nghi vấn về việc liệu Arran có sử dụng thủ thuật ma mãnh nào trong việc xử lý rượu để có thể tung ra thị trường trước kỳ hạn hay không.

Nhưng với những tín đồ của whisky, những người luôn đi tìm sự mới mẻ, thì Arran lại luôn nằm trong danh sách mà họ không thể bỏ lỡ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here