Bạn là người yêu thích whisky? Theo lẽ thường, bạn sẽ muốn thưởng thức chúng trực tiếp, không pha trộn, hoặc có thể là một viên đá nhỏ, hoặc pha loãng bằng nước. Vậy Cocktail từ whisky thì sao? Tất nhiên sẽ tùy theo sở thích của từng người, nhưng nếu không quá “cực đoan”, The Gentlemen Club tin rằng sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn, chúng vừa đủ tạo ra trải nghiệm mới mẻ và hấp dẫn mà không làm mất đi hương vị nền chủ đạo từ whisky.

Đầu tiên, chắc chắn không thể bỏ qua ly Cocktail kinh điển Old Fashioned. Bởi vì đây chính là ly Cocktail từ Whisky đầu tiên. Nếu sở thích của bạn về đồ uống rơi vào đâu đó giữa gọn gàng và ngọt ngào, thì chính là Old Fashioned. Một chút whisky ngon, một vài giọt bitter, một viên đường, chút nước chanh vắt và một viên đá lớn, đó là tất cả những gì bạn cần, thật đơn giản.

Trong trường hợp bạn muốn uống cùng một cô gái thì sao? Hãy chọn thứ gì đó nữ tính hơn một chút, chính là Manhattan. Manhattan là chiếc váy nhỏ màu đen của thế giới Cocktail đã tồn tại được hơn một thế kỷ và vẫn chưa bao giờ lỗi mốt. Một sự “chen ngang” táo bạo của cam và Angostura trên nền Rye Whisky (Whisky lúa mạch đen) cùng Vermouth ngọt ngào sẽ tạo ra sự êm đềm nhẹ nhàng nhưng vẫn ấn tượng và quyến rũ cùng một chút “nữ tính”

Và sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua một huyền thoại mang tên Whisky Sour. Có rất ít đồ uống làm nền tảng cho văn hóa Cocktail với “chua” là hình thức chủ đạo. Việc bổ sung lòng trắng trứng vào hỗn hợp chanh, đường, whisky và đá đã giúp ly Cocktail này vượt lên một tầm cao mới và gần như trở thành bất diệt. Tuy nhiên, có lẽ chúng sẽ hợp nhất khi sử dụng Bourbon. Còn nếu bạn muốn dùng những loại whisky khác, đặc biệt là Single Malt Whisky đặc thù (như Talisker chẳng hạn) thì nên tham khảo cách cân bằng mùi vị của các Bartender chuyên nghiệp. Trải nghiệm sẽ rất tuyệt vời và khó quên.

Ở thời điểm bắt đầu, hầu hết các ly cocktail từ whisky đều sử dụng nguyên liệu chính là American Whiskey. Nhưng Rob Roy đã chứng minh Scotch cũng có thể làm được điều tương tự. Thực chất đây là một biến thể của Manhattan và sử dụng Scotch. Vẫn là sự kết hợp của Whisky, Sweet Vermouth và Angostura Bitter, nhưng chính sự thay đổi từ American sang Scotch đã giúp ly cocktail này đậm đà hơn. Sẽ rất khác biệt nếu thử thêm chút mật ong và dùng những loại whisky có vị khói.

Homemade New Orleans Sazerac Cocktail with Bitters and Rye; Shutterstock ID 438408673; PO: today

Cuối cùng, hãy đến với một ly Cocktail phức tạp và mạnh mẽ: Sazerac. Bitter, Xi-rô, Absynthe và Whisky không phải là một tổ hợp đơn giản, để làm chủ được chúng đòi hỏi Bartender phải dày dạn kinh nghiệm. Xuất phát điểm của Sazerac – một cái tên nghe rất “Pháp” không hề sử dụng whisky mà là Cognac. Nhưng ngày nay, việc thay Cognac bằng Rye Whisky đã trở nên rất phổ biến và thực sự chúng rất hấp dẫn nên nhiều người đã lầm tưởng đây chính là công thức gốc của ly Cocktail đặc biệt này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here