Conte Giangirolamo (được gọi thân mật là vang Bá tước) không phải là chai vang phổ biến ở Việt Nam, cho dù vậy, đã có không ít người được thưởng thức và thích chúng. Đây là sản phẩm của một nhà làm vang (rất) nhỏ – Tenute Girolamo tại Puglia, Ý. Sản lượng của chai vang này chỉ rơi vào khoảng 8.000 chai mỗi năm, gợi cho người uống cảm giác về những nhà làm rượu indie trong giới whisky hay những nhà làm nước hoa niche.

Chi tiết:

  • Tên: Conte Giangirolamo
  • Nhà sản xuất: Tenute Girolamo
  • Vùng: Puglia – Ý
  • Giống nho: 50% Primitivo, 50% Negroamaro
  • Nồng độ 16,5%
  • Dung tích: 700ml
  • Vintage: 2016

Cảm nhận bên ngoài:

Thiết kế vô cùng đẹp mắt, từ hộp gỗ đến mẫu mã chai. Xung quanh vỏ chai màu tối, nhà sản xuất đã phủ lên một lớp sơn trắng trước khi in chữ. Mỗi chai cũng đều được đánh số thứ tự bởi số lượng xuất xưởng hàng năm là rất nhỏ. Nút chai được niêm phong bằng xi đen càng làm tăng độ sang trọng khi đặt trên tủ rượu. Conte Giangirolamo có màu Ruby đậm, ánh tím đẹp mắt. Chất rượu ở mức vừa phải, không loãng cũng không quá sánh. Chân chảy chậm và nhỏ, phản ánh đúng nồng độ 16,5% của chai rượu.

Hương thơm:

Nếu không để rượu thở mà trực tiếp đưa lên mũi, bạn sẽ có cảm giác body của rượu khá đậm. Lớp mùi chủ yếu là gỗ sồi và độ ngọt sâu đến từ những loại hoa quả có màu thẫm như berry hay mận. Nhưng nếu để khoảng 30 phút, cảm nhận thay đổi khá nhiều. Lúc này, Conte Giangirolamo thể hiện một sự cân bằng đáng ngạc nhiên giữa các lớp hương hoa quả và vanilla, gỗ sồi, cảm giác giống như một thanh chocolate đắng vậy.

Vòm miệng:

Cho dù có nồng độ là 16,5% nhưng chúng không hề tạo ra cảm giác nặng. Body của rượu ở mức trung bình, ngược lại, hương vị giống như một “trái bom hoa quả” kết hợp với gia vị cay nhẹ trên đầu lưỡi. Sau khi chúng trôi qua cổ họng một vài giây, vị tannin nhẹ nhàng mới bắt đầu xuất hiện. Chất rượu cho thấy độ mềm mại, ngọt nhẹ nhưng vẫn có chút gì đó “cá tính” hơn vang ngọt truyền thống kiểu Ý.

Hậu vị:

Hậu vị khá dài, gần như không ngọt, dày dạn và khéo léo. Vị tannin rất rõ ràng, đi kèm hương gỗ sồi nhẹ nhàng cùng các lớp gia vị phong phú. Hậu vị gần như không nhờn và sạch miệng.

Đồ ăn kèm:

Tenute Girolamo là một nhà làm vang nhỏ miền Nam nước Ý. Theo kinh nghiệm của người viết, rượu vang vùng nào thường sẽ hợp với những món ăn đặc trưng của nơi đó. Đây cũng là lý do tại sao vang của miền Nam nước Ý lại rất thịnh hành ở Việt Nam, bởi phong cách đồ ăn khá tương đồng. Đây sẽ là chai vang thích hợp với các loại thịt nướng, tất nhiên bao gồm cả bít tết, nhưng tôi sẽ cảm thấy hứng thú hơn với những loại được nướng cháy xém, gia vị vừa phải và thật tươi. Còn nếu cầu kỳ và cao cấp hơn, bạn có thể thử thịt cừu nướng.

Thậm chí Wine Spectator còn đánh giá Conte Giangirolamo lên tới 91 điểm – ngang bằng các chai Gran Cru Classe

Giá thành:

Không hề rẻ. Khoảng 1.500.000 VNĐ cho một chai vang, chắc chắn là mức giá bạn khó có thể dùng để uống hàng ngày, cho dù giá tiền này rất xứng đáng với chất lượng. Có lẽ đây là chai vang phù hợp cho những dịp lễ Tết, tiệc kỷ niệm và đặc biệt để biếu tặng, bởi hình thức của nó cũng “rất đáng tiền”.

Tham khảo sản phẩm tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here