Một chút về nhà máy chưng cất

Nhà máy chưng cất Caol Ila nằm gần cảng Askaig, phía đông bắc hòn đào Islay. Nơi đây khá biệt lập với bên ngoài, người hàng xóm duy nhất của họ chính là nhà máy Bunnahabhain gần đó. Caol Ila mang theo những cơn gió biển khắc nghiệt cùng niềm tự hào của con người nơi đây và tạo ra thứ single malt whisky đại diện cho cả một vùng biển đảo.

Islay nổi tiếng với những loại whisky đượm khói than bùn, Caol Ila cũng không phải là ngoại lệ. Cái tên Caol Ila trong tiếng Gaelic có nghĩa là ‘âm thanh của Islay’ – Nó được lấy cảm hứng từ vị trí của nhà máy chưng cất dọc theo dòng nước giữa đảo Islay và đảo Jura.

Đánh giá Caol Ila 12

Caol Ila 12 năm tuổi là hiện thân của nhà máy chưng cất và cũng là một trong những đại diện nổi bật của đảo Islay. Người dân nơi đây gọi chai whisky này là “thứ rượu tiệm cận hoàn hảo”.

Thiết kế:

Gần giống như Lagavulin, những chai whisky của Caol Ila được khoác lên mình bộ trang phục cổ điển, không thật sự quyến rũ nhưng luôn sở hữu những nét riêng dễ nhận biết. Vỏ chai luôn có màu sẫm, bạn sẽ rất khó hình dung được màu rượu trước khi rót nó ra ly. Dù sao, nó cũng không quá ấn tượng.

Hương

Chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi những dược liệu trong chất rượu. Khói than bùn rất nhẹ nhàng len lỏi quanh những mùi hương thảo mộc, hoa cỏ ẩm ướt cùng hương gỗ sồi hết sức cổ điển. Một cảm giác tinh tế, dễ chịu

Vị:

Caol Ila tạo ra cảm giác hơi nhờn và mặn, giống như biển cả đang ở ngay trước mặt bạn. Khói là điểm bắt đầu nhưng vẫn rất nhẹ nhàng, nhanh chóng di chuyển vào trong nhường chỗ cho vị mặn – ngon xen lẫn. Vẫn tiếp tục là cảm giác dễ chịu bao trùm.

Hậu vị:

Cho dù khi uống vị khói có nhẹ thế nào, trong hậu vị của hớp rượu vẫn có ấn tượng về nó. Bạn sẽ cảm nhận về khói than bùn này đầy đủ nhất khi thở ra. Hậu vị kéo dài kèm theo một vài sự ngọt nhẹ điểm xuyết.

Giá thành:

Với mức giá khoảng 60-70USD, Caol Ila 12 luôn là chai Islay đáng được nhớ đến, đặc biệt khi bạn cần một loại whisky để đối ẩm cùng những người bạn thân hay cần chống chọi lại sự ẩm ướt, lạnh lẽo của ngày đông tháng giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here