Craigellachie là hãng whisky thuộc sở hữu của nhà Dewar’s (vốn được biết đến ở Việt Nam qua những thương hiệu như Dewar’s, Aberfeldy hay Aultmore). Chỉ cần nhìn qua nhãn những chai rượu nói trên, bạn cũng dễ dàng nhận ra điểm chung của chúng. Craigellachie trong tiếng Gaelic có nghĩa là Đồi đá, được đặt theo chính vùng đồi mà nhà máy chưng cất này tọa lạc – ngay bên cạnh gã khổng lồ Macallan – thuộc vùng Speyside, Scotland.

 

Nhà máy chưng cất Craigellachie được xây dựng vào năm 1891 và được bán  lại cho John Dewar & Sons vào năm 1998. Ngay cả trước khi bị bán, Craigellachie cũng rất ít được biết đến, bởi họ không cho ra mắt nhiều sản phẩm. Hầu hết whisky ra lò từ nhà máy, cũng giống như Aberfeldy, đều được sử dụng để pha trộn Blended whisky của nhà Dewar’s. Mãi đến năm 2014, sản phẩm 13 và 17 năm tuổi mới bắt đầu xuất hiện trên thị trường, và sau đó là hai sản phẩm giới hạn dành cho quầy miễn thuế: 19 và 23 năm.

 

Ngay sau khi ra mắt, Craigellachie 13 đã lập tức trả lời cho giới yêu rượu lý do tại sao Whisky nhà Dewar’s lại được ưa chuộng đến thế.

Chai whisky này sở hữu vẻ bề ngoại cổ điển, tạo ra một cảm giác cũ kĩ hoài cổ. Nhãn rượu được làm giống chất liệu báo cũ, typography cũng theo phong cách propaganda thời chiến tranh lạnh, phù hợp đến mức hoàn hảo. Bạn vẫn có ấn tượng với những đại diện vùng Speyside khác như Glenfiddich, Glenlivet, Balvenie bởi độ nhẹ nhàng êm dịu và tinh tế thì có lẽ bạn nên gạt bỏ chúng hoàn toàn trước khi làm quen với Craigellachie, bởi đây là đại diện của sự mạnh mẽ, táo bạo của phong cách giao thoa giữa whisky cổ điển và hiện đại.

 

Nếu chỉ có vậy, Craigellachie có lẽ cũng không thể tạo nên một cơn sốt nho nhỏ vào thời điểm ra mắt. Vậy sự khác biệt nằm ở đâu? Tốt nhất hay nếm thử nó.

Đầu tiên, khi đưa ly rượu lên mũi, rất có thể bạn sẽ “à, vẫn là Speyside thôi”, bởi chào đón bạn sẽ là mùi hương ngòn ngọt thêm một chút gia vị. Thấp thoáng đâu đó sẽ là một chút hương mạch nha, gỗ sồi, bột ca cao, vanilla, chocolate. Cảm nhận đầu tiên trong vòm miệng là mềm mại, và bạn sẽ tiếp tục bị tấn công với những gia vị cay, một sự bùng nổ nho nhỏ. Vài giây sau mới là bất ngờ lớn nhất, khi Craigellachie 13 năm tuổi bộc lộ những hương vị cháy xém đặc trưng của bánh táo nướng, diêm sinh, vani và mashmallow nướng trên lửa trại, thật tuyệt vời.

 

Khi giọt rượu cuối cùng rời khỏi cuống họng, vẫn còn chút sắc nét sót lại, một chút kem nhẹ, một chút bạc hà, một chúm hạt tiêu. Sau cùng là hương caramel và chocolate tinh tế. Điểm trừ lớn nhất là chúng khiến vòm miệng bạn khô quá nhanh, dư vị không đủ dài để tận hưởng sự thỏa mãn.

Cho dù đã ra mắt những sản phẩm độc lập như loại 13 và 17 năm tuổi nhưng số lượng Craigellachie ra mắt trên toàn thế giới vẫn là khá ít. Cũng giống như Aberfeldy và Aultmore, đông đảo người yêu rượu vẫn mong muốn được thưởng thức những chai Single Malt tuyệt vời này, không chỉ thông qua blended whisky của nhà Dewar’s nhưng không phải ai cũng có được cơ hội tuyệt vời đó. Chính vì thế, đừng bỏ qua cơ hội sở hữu những sản phẩm độc đáo này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here