Không phải ai cũng thật sự thoải mái về tài chính để sở hữu những chai whisky đắt tiền, và trong vài chục năm về trước, Blended whisky đã chiếm lĩnh thị trường giá rẻ. Thế nhưng điều này đang dần thay đổi. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy những chai single malt whisky với mức giá khá bình dân – cho dù chúng trẻ tuổi – nhưng chất lượng không hề thấp, như Glenmorangie, Glenfiddich hay Glen Turner.

Glen Turner 12 năm tuổi là sản phẩm của nhà máy chưng cất Glen Turner thuộc sở hữu của tập đoàn La Martiniquaise, Pháp. Trước đây Glen Turner thường được sử dụng làm thành phần chính của loại Blended Scotch Whisky Label 5, tuy nhiên nó cũng không thịnh hành tại Việt Nam bởi sự áp đảo từ Chivas, Johnnie Walker hay Ballantine’s. Do được sở hữu bởi người Pháp, Glen Turner cũng có những đặc trưng rất khác biệt so với những người hàng xóm vùng Speyside của mình.

Thiết kế

Trước năm 2019, hãng duy trì mẫu thiết kế khá “tầm thường” và không có điểm nhấn. Chai thấp, tròn với màu chủ đạo là đỏ – nâu. Chúng thường chìm vào màu của các kệ gỗ và cũng không có gì đáng chú ý. Mẫu chai mới cao hơn, mang đậm phong cách vùng Speyside hơn, mặc dù vậy, khi đứng cạnh những người hàng xóm như Glenlivet, Balvenie, có vẻ chúng cũng không đủ độ quyến rũ.

Hương

Cảm nhận đầu tiên đó là mùi lan tỏa tốt. Tôi sử dụng ly Glencairne nhưng có vẻ như mùi hương vẫn được lan tỏa vượt ra khỏi miệng ly. Không quá đặc sắc nhưng không hề tệ, mùi hương hoa quả nhiệt đới của Glen Turner khá nhẹ nhàng, thể hiện rõ đặc trưng của loại single malt whisky trưởng thành trong thùng bourbon truyền thống.

Vị

Glen Turner 12 năm tuổi tỏ ra khá “êm” so với những chai whisky cùng tuổi khác. Tất nhiên điều đó sẽ phải đánh đổi bằng việc chất rượu không mạnh mẽ, nhưng bù lại, hương trái cây, caramel và gỗ sồi rất ấn tượng. Thậm chí tôi còn có thể cảm thấy vị chát nhẹ giống như rượu vang đỏ của Pháp.

Hậu vị

Hậu vị của chai whisky này có độ dài trung bình. Trong phần này, tôi có thể cảm nhận rõ sự chát nhè nhẹ của tanin, đây vẫn là điều khó hiểu bởi gần như quá trình trưởng thành của Glen Turner 12 năm tuổi không được công bố, liệu họ có thời gian trưởng thành thứ cấp trong thùng rượu vang hay không. Hậu vị này cũng tỏ ra mềm mại nhẹ nhàng, có thể phù hợp để dùng với thịt đỏ, đây cũng là một điểm đáng chú ý.

Giá thành

850.000 đến 900.000VNĐ là mức giá rất vừa phải, chúng chỉ tương đương Glenfiddich 12 năm tuổi, thậm chí rẻ hơn Johnnie Walker Double Black và càng không thể so sánh được với mức giá của Balvenie hay Macallan. Chai whisky này không quá xuất sắc nhưng nếu tính trên giá thành, thì đây chắc chắn là một món hời không cần bàn cãi. Thật sự tôi cảm thấy nể phục người Pháp trong lĩnh vực ẩm thực của họ.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here