Lagavulin luôn tự hào là một trong những nhà máy chưng cất lâu đời nhất trên đảo Islay cũng như trên toàn Scotland. Nếu bạn là người yêu thích dòng whisky tuyệt vời này, chắc hẳn bạn vẫn luôn đặt câu hỏi, tại sao chỉ có chai 16 năm tuổi? Có thể nói, số lượng nhãn rượu của Lagavulin là rất ít, họ ra mắt rất nhỏ giọt nhân một số dịp đặc biệt, và rất may mắn, trong đó có Lagavulin 12 năm tuổi nhân kỷ niệm 200 năm thành lập nhà máy chưng cất.

Theo những gì mà Lagavulin công bố, phiên bản này sẽ bao gồm cả những thành phần malt hiếm chưa bao giờ xuất hiện như Port Ellen 32 năm tuổi và Caledonia 40 năm tuổi (Lagavulin đã mua lại các sàn mạch nha này nhiều năm về trước). Điều này quả thực gây tò mò cho bất cứ tín đồ whisky nào. 

Đánh giá:

Nếu chỉ nghe qua lời giới thiệu của hãng, chắc chắn bất cứ ai đã từng thử qua Lagavulin 16 đều muốn được trải nghiệm Lagavulin 12 một lần trong đời. Tôi cũng tin chắc rằng đây sẽ là một chai đáng giá.

Thiết kế:

Nhìn bề ngoài, chai whisky này không khác biệt nhiều so với Lagavulin 16, từ thiết kế vỏ hộp, mẫu chai đến màu rượu. Dù không thật sự hấp dẫn nhưng bất cứ ai cũng có thể nhận ra chúng từ xa.

Hương:

Chất rượu được khởi đầu bằng hương trái cây lan tỏa rộng với tone hơi trầm. Mùi khói than bùn dần hiện lên rõ ràng nhưng bạn vẫn dễ dàng cảm nhận được sự ngọt ngào của táo và lê xen lẫn. Bạn sẽ cảm thấy hơi ấm trong làn hương rượu, đó là tác động của những loại gia vị ớt kết hợp với mùi da thuộc.

Vị:

Có thể mỗi người sẽ có một cách diễn tả khác nhau nhưng chủ đạo vẫn sẽ là mùi khói than bùn và gỗ cháy, gợi cho bạn hình ảnh lửa trại bập bùng. Khởi đầu của chất rượu khá mãnh liệt nhưng dần chậm lại bởi sự ngọt ngào vốn có của trái cây, đường và chocolate đen. Tất nhiên không thể bỏ qua độ mịn màng và sâu lắng. Khói than bùn vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi rượu hoàn toàn trôi qua cuống họng, để lại chút dư vị mặn mòi của biển.

Hậu vị:

Đến lúc này hương gỗ sồi mới bắt đầu lộ diện như một thông lệ truyền thống của Scotch whisky. Tất nhiên là cả mùi khói, caramel và vanille nữa. Hậu vị không thực sự dài nhưng mặn mà, tròn đầy.

Giá thành:

Tùy theo phiên bản đóng chai từng năm, Lagavulin 12 sẽ có giá khác nhau, chúng dao động từ 115USD đến 140USD. Chắc chắn đây là một mức giá hợp lý, nhưng chỉ cho lần đầu tiên. Nếu là lần thứ hai, tôi sẽ quay về với chai 16 năm tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here