Penicillin là tên của một loại kháng sinh rất phổ biến vào đầu thế kỉ 20. Thế nhưng phải đến 70 năm sau đó, Sam Ross – một Bartender làm việc tại New York mới sáng tạo ra loại cocktail cùng tên.

Cái tên Penicillin tất nhiên không phải được đặt cho vui. Rượu có cồn và đương nhiên có tác dụng diệt khuẩn. Khi chưa biết về loại cocktail này, nhiều người vẫn sẽ nghĩ rằng, một ly rượu “thuốc” sẽ giống như rượu ngâm rắn hay tắc kè cổ truyền Việt Nam, hoặc chí ít thì cũng được tạo ra từ những rượu gốc thảo dược – Gin hoặc Jagermeister chẳng hạn.

Nhưng không, đây là ly cocktail được tạo ra hoàn toàn bởi Scotch Whisky và không có bất cứ loại rượu nào khác. Nếu so sánh về độ phổ biến với những ly có rượu nền là Whisky khác như Old Pal, God Father, Whisky Sour… Penicillin có thể không nổi tiếng bằng. Nhưng về độ đặc sắc, và đặc biệt là trong “bão Corona” như hiện này, thì còn gì hợp lý hơn khi “trang bị” cho mình kháng sinh hàng ngày – và nhất là – nó lại ngon tuyệt hảo.

Tại sao chúng tôi lại đề cập đến Penicillin? Bởi chúng rất dễ pha, và cũng không hề cầu kì, nhất là khi bạn đang còn dư một ít Scotch chẳng hạn, hãy thử biến hóa chúng theo cách sau đây xem.

Chuẩn bị

_ Lagavulin 16 (hoặc những chai Islay khác với ppm – nồng độ than bùn trên trung bình – Laphroaig hay Ardbeg đều được)
_ Naked Grouse (hoặc Monkey Shoulder – hoặc thay bằng các loại Blended – Blended Malt khác như Ballantines, Johnnie Walker…)
_ Vài lát gừng tươi
_ Mật ong
_ Chanh tươi (nếu là chanh vàng thì càng tốt)

Tiến hành

Cho nước, mật ong, gừng lát hoặc rễ gừng vào nồi và đun sôi, giảm nhiệt và giữ nhỏ lửa khoảng 5 phút rồi để nguội. Nhớ lọc các bã nguyên liệu ra.

Cho hai loại Scotch Whisky cùng nước chanh và hỗn hợp vừa nấu vào bình lắc. Thêm đá và lắc đều. Nếu bạn không có bình lắc – không sao, vẫn có thể cho chúng vào ly lớn, đậy nắp và lắc hoặc khuấy đều.
Rót ra ly, và bạn có thể thưởng thức ngay, hoặc nếu khẩu vị của bạn cần được thay đổi, rót thêm một chút Islay lên bề mặt để tạo hương và thưởng thức.

Tỉ lệ khuyến cáo:
60ml Blended Malt Scotch
20ml nước chanh
20ml hỗn hợp mật ong gừng
7 đến 10ml Islay Scotch

Lưu ý

Rượu nền chính của Penicillin vẫn là Blended Malt – tức là Naked Grouse hoặc Monkey Shoulder. Một chút whisky khói chỉ để tô điểm thêm hương vị. Tuy nhiên nếu bạn khẩu vị “nặng” hơn, hoàn toàn có thể thay đổi điều đó. Tương tự như vậy với hỗn hợp Mật ong – gừng. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo không nên làm chúng quá ngọt, những gì tinh túy của Scotch Whisky sẽ bị lấn át.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here