Trước khi đi vào phần review, người viết xin có một lưu ý nhỏ. Tôi là người đặc biệt yêu thích những chai whisky có vị khói, nhưng lại không phải là tín đồ của Laphroaig.

Khi nghĩ về một loại whisky hoàn hảo cho bản thân, với tôi đó là sự kết hợp giữa hương vị ngọt ngào và khói than bùn. Trong thế giới whisky, những sản phẩm như vậy không ít, nhưng hầu hết không mang lại trải nghiệm mà tôi mong muốn.

Chỉ có hai chai whisky làm được thứ nói trên: Bowmore 15 Darkest và Laphroaig PX Cask. Và trong bài review lần này, tôi muốn nói về đại diện vô cùng đặc biệt của Laphroaig

Thiết kế

Laphroaig PX Cask dễ dàng tạo ra ấn tượng với kích thước lớn cùng màu đỏ nổi bật, tượng trung cho thùng Sherry PX. Trái với vẻ xù xì, cục mịch vốn có của Laphroaig, đây là chai whisky có thiết kế tương tự nhưng chỉ một vài thay đổi nhỏ đã khiến nó trở nên ít dữ dằn hơn và dễ gây thiện cảm.

Hương (trên mũi)

Như thường lệ, giống với tất cả những chai Laphroaig khác, bạn sẽ đón nhận lập tức mùi khói than bùn dược liệu. Với một số người, thứ này thật tuyệt, với một số khác, họ thậm chí sẽ không thử rượu. Hương sherry cũng rõ rệt ngay từ đầu, đi kèm hàng loạt hương trái cây khác như dâu tây, cam quý, óc chó, thậm chí cả mùi hạnh nhân nhè nhẹ. Không nhiều chai Islay có thể làm được như thế.

Vị (trong khoang miệng và vòm họng)

Đến đây thì con quái vật Laphroaig đã thực sự lộ diện. Khoang miệng bạn sẽ tràn ngập hương than bùn, mùi đất, mùi khói, hơi khét kiểu lưu huỳnh kéo theo hàng loạt vị ngọt khác như chocolate, kẹo dâu, vanille…

Hậu vị:

Đây luôn là phần thú vị nhất của những chai có vị khói kết hợp với thùng Sherry, và cũng là lúc để xem bạn có cảm thấy thỏa mãn hay không. Thở ra một hơi dài, hương sherry ngọt sền sệt ấm áp xen lẫn hương gỗ sồi khô và khói. Không còn gì phải phàn nàn.

Chi tiết

  • Dung tích: 1L
  • Nồng độ cồn: 48%
  • Xuất xứ: Islay, Scotland
  • Giá: Khoảng 2.400.000 đến 2.600.000VNĐ
  • Tham khảo tại Malt & Co

Với giá khoảng 120USD, nhưng là chai 1L, đây là một mức chấp nhận được so với chất lượng. Laphroaig cũng là một số ít những nhà chưng cất tạo ra được những chai NAS (không công bố số năm tuổi) thật sự chất lượng. Và bạn cũng không phải cầu kì, đi nước ngoài để mua hàng, Laphroaig PX Cask có thể tìm thấy ở một vài showroom rượu trong nước – hãy cảm ơn trời vì bạn đang sống ở Việt Nam.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here