Nếu như bạn đã đọc qua một vài bài viết trước đây của The Gentlemen Club và gỡ bỏ được những thành kiến với Blended Whisky, thì có lẽ, cũng đã đến lúc tìm hiểu về việc các loại ngũ cốc sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu như thế nào.

Tùy vào cách thức của từng hãng, của từng Master Blender, tỉ lệ Grain và Malt trong Blended Whisky sẽ khác nhau, nhưng chúng thường rơi vào khoảng 70-90% – nghĩa là rất lớn. Điều tất nhiên, chúng sẽ là yếu tố chính ảnh hưởng đến hương vị của Whisky. Theo truyền thống của Scotland, có 4 loại ngũ cốc được sử dụng để làm Grain Whisky, và sau khi bản đồ Whisky xuất hiện thêm đất nước Nhật Bản, chúng ta thêm loại thứ 5, đó là gạo.

Lúa mạch

Chính xác, lúa mạch cũng là một loại ngũ cốc. Nhưng vì chúng quá phổ biến và được ưa chuộng nên hiệp hội Scotch Whisky đã xếp chúng thành một mảng riêng mà chúng ta vẫn gọi là Malt Whisky. Thông thường, chúng sẽ có hương vị ngọt ngào với caramel và đường nâu. Malt Whisky được sản xuất nhiều nhất tại Scotland, Ailen và Nhật Bản.

Ngô

Đây là nguyên liệu chủ yếu được sử dụng trong Bourbon và Tennesse Whiskey, và chúng ngọt hơn nhiều so với Malt Whisky. Độ đường cao hơn và bạn có thể cảm nhận rõ độ ngọt, thêm một chút hương vị giống như đường trắng và kẹo. Cũng chính vì thế, chúng thường được ủ trong các thùng gỗ sồi mới để tăng độ ảnh hưởng của gia vị, gỗ sồi, vanilla để cân bằng lại vị ngọt.

Lúa mạch đen

Lúa mạch đen tỏ ra khá đặc biệt, chúng mang đến cho whisky hương vị cay nồng với một chút tiêu và quế. Điều này cũng làm cho chất rượu rất “khô” (dry) – hay tạm hiểu là ít ngọt. Chúng phổ biến nhất ở Mỹ và Canada.

Lúa mì

Lúa mì sẽ cung cấp cho Whisky các lớp hương ngũ cốc giống như bánh mì đen hoặc vị bùi tương tự các dạng hạt, nhưng ở mức điểm xuyết nhẹ nhàng.

Gạo

Tính đến nay, chỉ duy nhất các hãng Whisky Nhật Bản tuyên bố sử dụng gạo trong việc tạo ra Grain Whisky. Bạn có thể tìm thấy chúng ở nhà chưng cất tỉnh Chita. Tuy nhiên tỉ lệ của chúng trong Blended Whisky không được nhà sản xuất công bố và cũng không có nhiều cơ hội để trải nghiệm Whisky gạo nguyên bản, nên sẽ thật khó để nói về phong cách của chúng. Tuy nhiên, theo những người sành Whisky tại Nhật Bản, chúng dường như rất tinh khiết, ngọt nhẹ và làm cho chất rượu nhẹ nhàng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here