Oban là một thị trấn đánh cá nhỏ nằm bên rìa cao nguyên đất nước Scotland. Cách đây hơn hai trăm năm, nhà máy chưng cất Oban đã được xây dựng và tồn tại cho đến ngày nay, bất chấp nhiều khu resort đã mọc lên xung quanh, bao phủ lấy công trình cổ xưa này. Người dân nơi đây vẫn tự hào nói rằng không phải nhà máy được xây trong thành phố, mà thành phố mọc lên theo nhà máy.

Ngày nay, Oban thuộc quyền sở hữu của hãng Diageo (đơn vị sở hữu nhiều thương hiệu whisky nổi tiếng như Johnny Walker, Caol Ila, Lagavulin…) và rất nhanh chóng, nó trở thành đại diện của dòng whisky được hãng này đặt cho một cái tên đặc biệt: “Classic Malt”. Bởi bề dày lịch sử của mình cũng như chất rượu đặc biệt mà Oban sở hữu, nhà máy đã, đang và sẽ tiếp tục sử dụng loại nguyên liệu truyền thống để tạo ra thứ whisky có một không hai này.

Nói về thương hiệu, có thể Oban chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam, nếu có, thường sẽ qua bộ sưu tập Game Of Throne ra mắt cách đây một vài tháng. Tuy nhiên nếu nói về hương vị, Oban hoàn toàn có thể sánh ngang với bất cứ nhà chưng cất vùng Speyside nào.

Oban 14 năm tuổi chính là gương mặt đại diện được hãng rượu lựa chọn để mang thương hiệu đến với thế giới. Giống như trường hợp của Lagavulin 16, Talisker 10 hay Caol Ila 12, đây là cách những nhà máy chưng cất nhỏ khẳng định mình. Thậm chí chúng còn được hãng trợ giá đến mức thấp hơn những chai trẻ tuổi khác.

Nhà máy chưng cất Oban chỉ sử dụng hai nồi đồng, giúp chất rượu tạo ra có một vị khói cân bằng vừa đủ. Đây không phải là cách làm Scotch whisky phổ biến ngày nay. Có lẽ chính vì thế, Oban 14 năm tuổi sở hữu hương vị có thể nói là rất “mộc mạc” và “bình dân”. Nhưng các bạn thấy đấy, các cô gái cho dù là mộc mạc và dân dã đi nữa, thì họ vẫn có sức quyến rũ nhất định. Không giống như những chai Islay, Oban 14 vẫn mang âm hưởng Highland, và ở đây vị khói chỉ là nền cho những phong vị trái cây hấp dẫn khác. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị nền chính là quýt, kết hợp với nó là hằng sa số cam, lê, chuối… và một chút muối nữa.

Không quá nổi bật, không quá ấn tượng nhưng cũng khiến bạn phải tiếp tục nâng ly, đó chính là sức quyến rũ của Oban 14. Nếu bạn vẫn chưa thử phong vị vùng Highland, đừng bỏ qua chai whisky tuyệt vời này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here