Có những sự phân cấp ngầm về rượu vang vẫn khiến nhân loại lầm tưởng. Điển hình trong đó là vang đỏ luôn cao cấp hơn vang trắng, vang chát thì sành điệu hơn vang ngọt. Chúng tôi đồng ý rằng vang chát thì sẽ khó thưởng thức hơn, cầu kỳ hơn khi uống nhưng không thể vì thế mà chúng cao cấp hơn vang ngọt. Sẽ giống như bạn vỗ ngực rằng bạn sành điệu hơn vì bạn uống được thứ khó uống vậy.

Trong phạm trù thưởng thức, không có thứ gọi là ngon hay dở, ranh giới này rất mỏng manh và tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người. Rượu vang cũng vậy, và thậm chí chúng ngon hay không còn không phụ thuộc vào chính chai rượu, mà còn tùy theo thức ăn đi kèm và cả tâm trạng người uống. Dài dòng là vậy, chúng tôi sẽ đi vào chủ đề chính ngày hôm nay, cũng là một định kiến khá tai hại mà phần lớn đang gặp phải: vang pha trộn là thấp cấp.

Blended Wine (hay vang pha trộn) vẫn bị coi là không cao cấp và sang trọng như những loại vang được làm từ một dòng nho. Trái với thế giới whisky, khi mà Blended Whisky thường có giá thấp hơn Single Malt Whisky, thì giá của vang pha trộn lại không hề khiêm tốn. Lịch sử cũng cho thấy, đa phần các loại vang đều là pha trộn, ví dụ như Carbernet Sauvignon và Merlot của Bordeaux được trộn từ 4 loại nho đỏ khác nhau, Grenache, Syrah hay Mourvedre của phía nam thung lũng Rhone thậm chí có thể được trộn tới 18 loại nho khác nhau.

Việc pha trộn đến từ nhiều lý do. Có thể do nguồn cung của một loại nho cụ thể bị hạn chế hoặc cũng có thể nằm trong chủ ý tăng sự phức tạp hay cân bằng cho vang của nhà sản xuất. Hoặc với nhiều trường hợp, đặc biệt là ở Ý, chủ định pha trộn của nhà sản xuất là để chúng có thể phù hợp ăn kèm với những món ăn địa phương. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Ý, bạn sẽ dễ dàng biết được họ sử dụng nhiều cà chua, chanh, và nếu không quen, vị chua sẽ rất khó làm bạn hài lòng.

Conte Giangirolamo – 50% Primitivo và 50% Negroamaro – hương vị rất độc đáo, nằm giữa vang Pháp và Ý truyền thống

Trên thực tế, định kiến này chỉ rộ lên trong vài năm trở lại đây, khi các hãng rượu vang California – Hoa Kỳ quyết định tạo ra những dòng vang pha trộn giá rẻ. Và thực sự họ đã rất thành công với những chai vang có vị tròn đầy, hương thơm trái cây dồi dào, hấp dẫn. Tất nhiên, giá của vang California ở mức khá cao, nên ngay cả phần gọi là “giá rẻ” cũng nằm ở phân khúc trung bình của Châu Âu, cho dù vậy, chúng vẫn gợi lại định kiến này cho người dùng trên thế giới.

Một lý do khác khiến các nhà sản xuất ưu tiên làm vang pha trộn, bởi họ không dại gì đặt cược việc kinh doanh của mình vào một giống nho duy nhất. Đặc biệt, những vùng trồng nho lớn thường có khí hậu rất khắc nghiệt, như Puglia, Abruzzo (Ý) hay Bordeaux (Pháp). Thay vì việc chỉ chuyên canh một giống nho, họ sẽ trồng một vài giống và pha trộn chúng để tạo ra một chai vang hoàn chỉnh. Đây cũng chính là lý do tạo nên sự phong phú của thế giới vang, cùng một vùng sản xuất và cùng giống nho, hai nhà làm rượu khác nhau có thể cho ra mắt những chai vang hoàn toàn khác về phong cách.

Cuối cùng, đôi khi bạn nhìn thấy trên nhãn rượu vang có ghi giống nho. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chai vang này chỉ được làm từ một loại nho duy nhất. Có thể đây là dòng nho chính, chiếm tỉ lệ lớn nhất, cũng có thể đây chỉ là một trong những dòng nho họ sử dụng. Bạn cũng có thể quên tất cả những kiến thức về các giống nho đi cũng được, bởi quan trọng hơn cả, đó là chúng có khiến bạn ngon miệng hay không.

Tham khảo thêm về “10 hiểu lầm thường gặp với rượu vang”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here