Chỉ tốt nghiệp trung học, nhưng Hemingway lại làm giàu vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của mình qua những chuyến phiêu lưu khắp thế giới: từ Key West đến Kilimanjaro, từ Venice đến Paris. Để tìm hiểu đời sống địa phương, ông nói: “Đừng quan tâm về quảng trường thành phố, các tòa nhà chính phủ, tu viện… Nếu thực sự muốn biết về văn hóa, hãy dành một đêm trong quán bar”.

“I drink to make other people more interesting.”

Hemingway là một người nghiện rượu. Những năm 1940-1950 khi ở Cuba, ban ngày ông sẽ đến La Bodeguita để uống Mojito, rồi đêm xuống lại tới El Floridita mà thưởng thức Daiquiri. Có lúc ông uống tận 6-12 ly cocktail, với gấp đôi lượng Rum và không đường: đủ để thấy tửu lượng cao đến cỡ nào!

Rượu xuất hiện rất nhiều ở văn chương của Hemingway. Trong “Mặt trời vẫn mọc”, Jake Barnes đã dùng một ly Jack Rose với nỗi chờ đợi vô vọng về Brett. G&T (Gin & Tonic) thì lại là “người bạn thân thiết” của Thomas Hudson trong “Những hòn đảo giữa dòng nước ấm”. Ở tác phẩm “Những ngọn đồi xanh châu Phi”, Hemingway đôi khi dùng Gimlet, mang theo trên xe một chai nước chanh tiện dụng vào các cuộc đi săn. Đến tác phẩm “Giã từ vũ khí”, Frederic Henry uống hai ly “cool and clean” Martini và cảm thấy như được khai sáng. Còn trong “Chuông nguyện hồn ai”, nghi thức pha chế từng giọt Absinthe lại làm Robert Jordan khuây khỏa giữa gian khổ chiến tranh.

Hemingway thậm chí còn sáng chế ra một món cocktail, và tác phẩm văn học cùng tên “Death in the Afternoon” (Cái chết vào buổi xế trưa). Truyện mô tả ranh giới mỏng manh giữa sự sống (Champagne) và cái chết (Absinthe) của phong tục văn hóa đấu bò tót ở Tây Ban Nha. Nếu như bạn chưa biết, hai loại rượu trong ngoặc là nguyên liệu của món cocktail.

Tuy vậy, có thể một phần nhờ rượu đã đem lại cảm hứng và khơi nguồn sáng tạo, để Ernest Hemingway có thể cho ra đời những tuyệt tác văn học kinh điển nổi tiếng khắp thế giới. Năm 1953, ông nhận giải Pulitzer với tiểu thuyết “Ông già và biển cả”. Và đến năm 1954, Hemingway nhận tiếp giải Nobel Văn Học.

“Man is not made for defeat. A man can be destroyed but not defeated.”
<The Old Man and the Sea>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here